Sự khác biệt giữ măng tây xanh, măng tây trắng, măng tây tím

cac-loai-mang-tay

Măng tây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao được khẳng định bởi các nhà khoa học trên toàn thế giới, ở các nước Âu Mỹ họ rất chuộng loại rau này (Xem: công dụng của măng tây). 

Măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, giúp phòng chống ung thư, tốt cho tiêu hóa, giảm cân, đẹp da, cải thiện chuyện chăn gối… mà ăn lại ăn rất ngon.

Có 3 loại măng tây: măng tây xanh, măng tây trắng, măng tây tím. Vậy chúng có sự khác biệt gì?

Điều đầu tiên ai cũng nhận ra đó là sự khác biệt về màu sắc. Về giá trị dinh dưỡng và y khoa là gần như nhau.

Măng Tây xanh

Đây là loại măng phổ biến nhất trong 3 loại măng. Hương vị của loại này có vị nặng và đắng hơn xo với măng tây trắng và tím.

Măng tây trắng

Thật chất măng tây trắng cùng giống với măng tây xanh nhưng được trồng không cho chúng tiếp xúc với ánh sáng. Do chúng sống trong bóng tối không tiếp xúc với ánh sáng nên chúng không thể sản sinh ra chất diệp lục (chất mà làm cho chúng chuyển thành màu xanh lá cây) chính vì thế hình thành nên cây măng tây trắng ngày nay và nó có giá cao hơn nhiều so với 2 loại anh em của nó là vì do quy trình tạo ra măng tây trắng rất khép kín, chi phí cao.

Ở Châu Âu người ta còn gọi măng tây trắng là “ma cà rồng của các loài thực vật” chắc vì chúng luôn sống trong bóng tối nên đã bị đặt biệt danh là ma cà rồng.

Măng tây trắng có hương vị tinh tế nhẹ và mềm hơn so với măng tây xanh, ngọt và ít đắng hơn măng tây xanh, măng tây trắng có vẽ mập hơn xanh.

Măng tây tím

Măng tây tím củng cùng loại với măng tây xanh và trắng. Màu tím của nó xuất phát từ hàm lượng cao anthocyanins (chất chống oxy hóa mạnh) hình thành nên màu tím.

Măng tây tím gần như là rất ít chất sơ so với măng tây xanh và trắng, mềm hơn và gần như có thể ăn từ đầu đến gốc. Măng tây tím có vị ngọt hơn so với măng tây xanh và trắng. Măng tây tím tươi có hương vị trái cây và thơm dịu dàng

Comments